คุณค่าของงาน แฮนด์เมด Handmade

คุณค่าของงาน แฮนด์เมด handmade
คุณค่าของงาน แฮนด์เมด Handmade!

หลายคนชอบทำงานฝีมือหรืองานศิลปะ อาจมาจากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นความชื่นชอบส่วนตัว, ทำเพื่อเป็นอาชีพสร้างรายได้ หรือแม้แต่จะทำแก้เบื่อก็ตาม ก็แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคนเน้อะ เรามาดูนิยามหรือคำจำกัดความของคำว่า 

“งานแฮนด์เมด Handmade” กันค่ะ 

Handmade ก็คือการประดิษฐ์หรือผลิตผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยการใช้มือของเราเป็นคนผลิตผลงานหรือชิ้นงานออกมา อาจจะมีการใช้เครื่องมือประกอบเพื่อให้ชิ้นงานสำเร็จ แต่ไม่ใช่การใช้เครื่องมือตั้งระบบในการผลิตชิ้นงานเป็นจำนวนมาก  โดยงานแฮนด์เมดจะเน้นไปที่จินตนาการหรือไอเดียของผู้ทำ แต่งานที่ผลิตออกมาจำนวนมากเหมือนกันแบบเยอะ ๆ จากโรงงานจะไม่เรียกว่างานแฮนด์เมด ดังนั้นงานแฮนด์เมดจึงมีราคาสูง

งานถักไหมพรม นิ้ตติ้ง

ที่มารูปภาพ: pixabay.com

หากแต่มองลงไปในด้านคุณค่าของชิ้นงาน งานแฮนด์เมดจะมีมูลค่าและทรงคุณค่า เพราะมาจากจินตนาการไอเดียความสร้างสรรค์ในชิ้นงาน โดยไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยของการตั้งโปรแกรม 100% เพื่อการผลิตผลงานออกมา จะว่าไปมันคือเสน่ห์คุณค่าทางจิตใจ ที่ดูเป็นธรรมชาติ อ่อนโยน ของงานแฮนด์เมด 

งานถักถุงมือไหมพรม

ที่มารูปภาพ: pixabay.com

งานถัก ตุ๊กตาไหมพรม

ที่มารูปภาพ: pixabay.com

แต่ไม่ว่าอะไรก็ตามก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียกันทั้งนั้น เรามาดูข้อดีและข้อเสียของงานแฮนด์เมดกัน

ข้อดีของงานแฮนด์เมด

  1. มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น
  2. มีชิ้นเดียว
  3. ขายได้ราคา

ข้อเสียของงานแฮนด์เมด

  1. ผลิตได้น้อยชิ้นงาน
  2. ใช้เวลานาน
  3. ราคาสูง

อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว เลือกเอาตามความสะดวกเลยค่ะ สามารถเข้าไปหาไอเดียงานฝีมือต่าง ๆ กันได้ที่ Etsy.com หรือ Pinterest.com หวังว่าเพื่อน ๆ คงได้ความรู้และแหล่งหาไอเดียกันนะคะ และกลับมาเจอกันใหม่กับบทความของ Barbie Handicraft (Handmade with love) ที่จะนำความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับงานศิลปะมาฝากทุกคนกันใหม่ สำหรับวันนี้ต้องไปแล้วค่ะ บาย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles

2 Comments

  1. ขอบคุคณะความรู้ดีๆ

    1. ขอบคุณมากนะคะ

Comments are closed.