วิธีการแกะสลักดอกข่า แบบละเอียด

วิธีการ แกะสลัก fruit carving ดอกข่าจากแครอท
วิธีการแกะสลักดอกข่า แบบละเอียด

“fruit carving” หรืองานแกะสลักผลไม้ เป็นงานแกะสลักที่มีความสวยงามประณีตบรรจงมาก หลายคนชอบงานแกะสลักเพราะเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะในการทำผลงาน มันสร้างความท้าทายให้กับคนที่ต้องการฝึกสมาธิและความอดทนได้ดี

ยังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบงานแกะสลักผลไม้ แต่งานแกะสลักต้องใช้เวลาและความอดทนฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ จึงทำให้หลายคนถอดใจจากการทำงานฝีมือประเภทนี้ และขอเป็นเพียงแค่ผู้ที่ชื่นชมผลงานก็พอ 

สำหรับคนที่ชอบงานแกะสลัก และอยากเรียนรู้ไปพร้อมกับการฝึกสมาธิและความอดทน วันนี้ Barbie handicraft (handmade with love) มานำเสนอการแกะสลักผักผลไม้เบื้องต้น

การแกะสลักดอกข่า (กลีบมน) จากแครอท

วัสดุและอุปกรณ์

 1. แครอท
 2. มีดแกะสลัก
 3. มีดหั่นเล็ก สำหรับเกลารูปทรง
 4. เขียง
ขั้นตอนแกะสลักดอกข่า

ขั้นตอนและวิธีการทำ

 1. หั่นแครอทออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนหัวและส่วนท้ายของแครอท
 2. ใช้มีดหั่นเล็กเกลาแครอทโดยใช้ส่วนหัว เกลาให้เป็นรูปทรงรียาว (ตามรูปที่ 2-4)
วิธีการ แกะสลัก fruit carving ดอกข่าจากแครอท
ขั้นตอนแกะสลักดอกข่า
 1.  แบ่งส่วนโคนของดอกไม้ที่เกลาออกเป็น 6 ส่วนโดยทำเครื่องหมายไว้
 2. แกะสลักกลีบดอกข่าตามรอยที่แบ่งไว้ ทำส่วนกลีบดอกโดยการแกะสลักเป็นกลีบโค้งมนนำร่องเพื่อทำกลีบดอก ทำจนครบทั้ง 6 ส่วนที่แบ่งไว้
 3. เริ่มต้นทำกลีบดอกตามรอยโค้งที่นำร่องไว้ แกะสลักกลีบดอกโค้งมนตามรอยจนครบทั้ง 6 กลีบ 
 4. เอียงมีดเซาะด้านหลังกลีบดอกให้ตัดกันพอดี และนำออกเพื่อให้เห็นกลีบดอกชัดเจน (ตามรูปที่ 8)
วิธีการ แกะสลัก fruit carving ดอกข่าจากแครอท
ขั้นตอนการแกะสลักดอกข่า
 1. ทำกลีบดอกชั้นที่สองในชั้นถัดไป โดยแกะสลักเป็นกลีบโค้งมนแบบเดิมและเซาะด้านหลังของกลีบดอก เอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้ตัดกลีบดอกพอดี ทำจนครบทุกกลีบดอกไม้
วิธีการ แกะสลัก fruit carving ดอกข่าจากแครอท
ขั้นตอนการแกะสลักดอกข่า
 1. เริ่มทำกลีบดอกชั้นที่สาม ให้ทำกลีบดอกไม้สับหว่างระหว่างกลีบในชั้นที่ 3 โดยการเซาะนำร่องกลีบดอกก่อน 
 2. แกะสลักเป็นกลีบโค้งมนสับหว่างระหว่างกลีบ (ตามรูปที่ 14) เซาะกลีบดอกไม้ด้านหลังเพื่อให้เห็นกลีบดอกชัดเจน (ตามรูปที่ 15)
 3. ทำกลีบดอกสับหว่างระหว่างกลีบจนครบทุกกลีบ (ตามรูปที่ 16)
วิธีการ แกะสลัก fruit carving ดอกข่าจากแครอท
ขั้นตอนการแกะสลักดอกข่า
 1. ทำกลีบดอกชั้นที่สี่ในชั้นถัดไป โดยแกะสลักเป็นกลีบโค้งมนแบบเดิมและเซาะด้านหลังของกลีบดอก เอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้ตัดกลีบดอกพอดี ทำจนครบทุกกลีบดอกไม้ (ตามรูปที่ 17)
 2. ทำแบบเดิมตามขั้นตอนข้อที่ 8 ก็คือการทำสับหว่างระหว่างกลีบดอก ทำจนสุดยอดดอกไม้ โดยต้องระวังยอดดอกไม้จะหักหรือหลุด เพราะจะมีขนาดพื้นที่ในการแกะสลักน้อยมาก 
 3. การทำดอกข่าโค้งมนลายนี้คือการทำกลีบดอกสับหว่างระหว่างกลีบดอกทุก ๆ สองชั้นนั่นเองค่ะ ตรงส่วนยอดดอกไม้ถ้ามีเนื้อที่เล็กมากไม่ต้องแกะสลักต่อ เราจะเกลาให้มีลักษณะเป็นรูปวงรียาวเป็นส่วนที่หุ้มเกสรดอกไม้ค่ะ

ลองเอาไปหัดทำกันดูนะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ จะนำไปฝึกทำกันได้ แต่ถ้าใครชอบแบบเป็นวิดีโอก็มีสามารถเข้าไปดูได้ที่ คลิปนี้เลยค่ะ เรามีกลุ่ม Fb: Barbie handicraft สามารถเข้าไปร่วมโชว์ผลงานหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานศิลปะกันได้ แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับบทความงานศิลปะที่ทำด้วยใจรัก Barbie handicraft (Handmade with love) กันใหม่นะคะ บาย ฟอร์ นาว

วิธีการแกะสลัก ดอกข่าจากแครอท
Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles

2 Comments

 1. อรนภา ฉัตรฐิติ

  ชอบมากเลยจร้าไว้จะลองทำตามนะค่ะ

  1. ขอบคุณมากนะคะ

Comments are closed.