วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ “ลายฉลุ” จากแตงกวา

carrot leaf carving วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ ลายฉลุ จากแตงกวา

“แตงกวา” หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Cucumber เป็นพืชเศรษฐกิจของไทยเรา โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แตงกวาเป็นพืชล้มลุกปลูกง่ายและเป็นพืชประเภทผัก ข้างในของแตงกวาจะมีเมล็ดอ่อนมีสรรพคุณต้านมะเร็ง และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย 

“แตงกวา” ผักที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหาร เพราะความสดกรอบอร่อยและสรรพคุณที่สร้างคุณค่าอย่างมากมาย ทำให้แตงกวาได้รับความนิยมนำมารับประทานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะรับประทานเล่นเฉย ๆ หรือจะนำมารับประทานร่วมกับอาหารหลักก็อร่อย

นอกจากสรรพคุณที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น วันนี้ Barbie handicraft (handmade with love) จะมาเพิ่มคุณค่าด้วยการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ ลายฉลุ จากแตงกว่ากันค่ะ เพื่อสร้างอาหารตาและอาหารใจให้กับผู้ที่ได้รับประทาน 

carrot leaf carving วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ

วัสดุและอุปกรณ์

 1. แตงกวา
 2. มีดแกะสลัก
 3. มีดหั่นเล็ก
 4. เขียง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

 1. นำแตงกวามาหั่นครึ่งตามแนวยาวและนำมาหั่นเฉียง 
 2. นำมีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้เป็นรูปใบไม้ตามแนวเฉียง (เพื่อเพิ่มความอ่อนช้อย)
 3. ใช้มีดแกะสลักลากเส้นเป็นแกนกลางของใบไม้ โดยเอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้มาตัดกันพอดี (ตามรูปที่ 4)
carrot leaf carving วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ
 1. เริ่มต้นทำลายใบไม้ฉลุด้านข้างของแกนกลางใบไม้ โดยใช้มีดแกะสลักแกะให้เป็นรูปวงรีตามความกว้างของใบไม้ โดยไล่ระดับจากโคนใบจะใหญ่กว่ายอดใบเพื่อความสวยงาม (ตามรูปที่ 5)
 2. แกะสลักฉลุใบไม้ทั้งสองข้างเรียบร้อยแล้ว นำใบไม้มาจักขอบรอบใบเพิ่มความอ่อนช้อยของใบไม้ (ตามรูปที่ 6)
 3. จะสังเกตได้ว่าแกนกลางของใบไม้มีความกว้างขึ้น ใช้มีดแกะสลักมาแกะสลักเพิ่มเติมโดยการเอียงมีดเพื่อให้ตัดส่วนที่ไม่ใช้ออก(เป็นการเพิ่มสีเขียวอ่อนของใบไม้ เวลาตกแต่งบนจานอาหารก็จะสวยงาม มีทั้งสีเขียวอ่อนสีเขียวเข้มของเปลือกแตงกวา)

การแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ “ลายฉลุ” จากแตงกวา ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยล่ะ ลองกลับไปฝึกฝนกันนะคะ งานแกะสลักไม่ใช่แค่เรื่องสวยงามเท่านั้นแต่เรายังได้เรียนรู้จากงานฝีมือด้านนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการฝึกความอดทนอดกลั้น การสร้างสมาธิฝึกจิตใจให้สงบ การโฟกัสกับเป้าหมายข้างหน้า สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในทุก ๆ งาน สำหรับใครที่ยังไม่มีมีดแกะสลัก สามารถหาซื้อได้ที่ Amazon.com

เกือบลืมบอกไปค่ะว่างานแกะสลักนี้จะมีส่วนของแตงกวาที่เราหั่นออกมาไม่ได้ใช้แล้วอย่าทิ้งนะจ๊ะตัวเธอ อ้าวแล้วเอาไปทำอะไรได้ล่ะ?? ผลงานแกะสลักเรานำไปใช้งาน ส่วนเศษของแตงกวาก็นำมาปั่นเป็นน้ำเพื่อสุขภาพได้ค่ะ มีประโยชน์ทั้งนั้นเลย ดีงามใช่มั้ยล่ะ อิอิ แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับ Barbie handicraft (handmade with love) นะคะวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บ๊าย บาย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles

2 Comments

 1. ดีงามพระราม 8

  1. ขอบคุณมากนะคะ

Comments are closed.