วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.1

วิธีการแกะสลักใบไม้ ง่าย ๆ จากแตงกวาแบบที่ 1

ในการฝึกการเรียนรู้การแกะสลักง่าย ๆ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกผักผลไม้ที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดและมีราคาถูก เพราะว่าผู้ฝึกยังไม่มีความชำนาญอาจจะต้องใช้ผักผลไม้จำนวนมาก ดังนั้นควรเลือกผักที่มีราคาถูก และผักที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็คือ แตงกวา

แตงกวา เป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกมีเนื้อนิ่มแกะสลักง่าย และเป็นที่นิยมนำมารับประทานกัน ส่วนใหญ่ก็จะนำมาแกะสลักเป็นดอกไม้ใบไม้ใช้เป็นเครื่องจิ้มสำหรับตกแต่งคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ 

สมัยตอนที่เรียนคหกรรมก็มีการเรียนการสอนแกะสลักผักผลไม้ ซึ่งเป็นวิชาที่ตื่นเต้นมาก เพราะเห็นรุ่นพี่แกะสลักแตงโมกันอย่างสวยงาม และก็มีการส่งผลงานเข้าประกวดในระดับโรงเรียน โอ้โห !!! ทำไมเก่งจัง พอเริ่มเรียนอาจารย์ประจำวิชาก็เริ่มฝึกสอนนักเรียนใหม่อย่างเราโดยใช้แตงกวานี่แหละ มีนักเรียนถามอาจารย์ว่าทำไมเราถึงไม่ใช้แตงโมล่ะคะ คำตอบที่ได้ก็คือ เริ่มใหม่ฝึกแตงกวาไปก่อนราคาถูกจับง่ายค่อย ๆ เรียนรู้ไป ใจเย็น ๆ ไม่ต้องรีบ อาจารย์ตอบมา

วันนี้ Barbie handicraft (handmade with love) เลยมานำเสนองานแกะสลักใบไม้จากแตงกวาแบบที่ 1 จะว่าไปแล้วการแกะสลักไม่มีอะไรถูกผิดอยู่ที่ไอเดียของแต่ละคนที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมา เราจะมาเริ่มเรียนรู้การแกะสลักผักผลไม้แบบง่าย ๆ กันก่อนนะคะ 

วิธีการแกะสลักใบไม้ ง่าย ๆ จากแตงกวาแบบที่ 1

วัสดุและอุปกรณ์

  1. แตงกวา
  2. มีดแกะสลัก
  3. มีดหั่นเล็ก
  4. เขียง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

  1. นำแตงกวามาหั่นครึ่งตามแนวยาวและนำมาหั่นเฉียง 
  2. นำมีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้เป็นรูปใบไม้ตามแนวเฉียง (เพื่อเพิ่มความอ่อนช้อย) (ตามรูปที่ 4)
วิธีการแกะสลักใบไม้ ง่าย ๆ จากแตงกวาแบบที่ 1
  1. ใช้มีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้ได้รูปทรงที่อ่อนช้อยมากขึ้นไม่ดูหนา โดยนำเมล็ดแตงกวาออก
  2. ใช้มีดแกะสลักลากเส้นเป็นแกนกลางของใบไม้ โดยเอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้มาตัดกันพอดี (ตามรูปที่ 7)
  3. แกะสลักลายใบข้างแกนกลางของใบไม้ โดยเอียงมีดแกะสลัก 45 องศาให้มาตัดกันเป็นตัววี V ทำจนรอบใบไม้
  4. ใช้มีดแกะสลักจักขอบใบไม้โดยรอบ เพื่อความอ่อนช้อยของใบไม้ (ตามรูปที่ 10)

หวังว่าเพื่อน ๆ จะทำตามกันได้นะคะ สำหรับใครที่กำลังมองหามีดแกะสลักผักผลไม้ลายไทยราคาถูกก็สามารถไปซื้อได้ที่ Lazada มีให้เลือกมากมายเลยนะ 

แล้วกลับมาเจอกันกับ Barbie handicraft (handmade with love) ศิลปะที่ทำด้วยใจรักกันใหม่นะค่ะ บาย ฟอร์ นาว

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles