วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.2

carving leaf cucumber วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา ep.2

เช้าวันนี้ได้เวลาส่งลูกไปโรงเรียนแล้ว เราก็ต้องจัดเตรียมอาหารกลางวันให้ลูก ๆ ไปกิน ที่โรงเรียนแนะนำให้จัดอาหารว่างในตอนเช้าไปด้วย ส่วนมากก็จะจัดผักผลไม้ที่มีความกรอบไปกินเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ก็มีแตงกวา แครอท ก้านของเซเลอรี่

ส่วนมากเด็ก ๆ จะชอบแตงกวามากกว่าอย่างอื่น จึงต้องมีติดบ้านไว้ตลอด เวลาแกะสลักแตงกวาเสร็จ เศษที่เหลือจากการแกะสลักเด็ก ๆ ก็จะชอบเอาไปกินกันประหนึ่งอยากมีส่วนร่วม ฮ่า ฮ่า 

พอหยิบแตงกวาทีไรก็อยากจะลองแกะสลักแตงกวาแบบใหม่ ๆ ดู ชอบลองฝึกทำลายนั้นลายนี้เพิ่มทักษะในการใช้มีดแกะสลักในแต่ละวัน วันนี้ Barbie handicraft (handmade with love) ก็เลยมานำเสนอวิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.2 ไปฝึกฝีมือกันค่ะ

carving leaf cucumber วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา ep.2

วัสดุและอุปกรณ์

  1. แตงกวา
  2. มีดแกะสลัก
  3. มีดหั่นเล็ก
  4. เขียง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

  1. นำแตงกวามาหั่นครึ่งตามแนวยาวและนำมาหั่นเฉียง 
  2. นำมีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้เป็นรูปใบไม้ตามแนวเฉียง (เพื่อเพิ่มความอ่อนช้อย) (ตามรูปที่ 3)
  3. ใช้มีดแกะสลักลากเส้นเป็นแกนกลางของใบไม้ โดยเอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้มาตัดกันพอดี (ตามรูปที่ 4)
carving leaf cucumber วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา ep.2
  1. ใช้มีดแกะสลักทำลายใบไม้ด้านข้างของแกนใบไม้ โดยเอียงมีด

แนวนอนลากเส้นโค้งมน (ตามรูปที่ 5) ทำจนรอบใบไม้ (ตามรูปที่ 6) 

แกะสลักเสร็จแล้วก็อย่าลืมเอาผลงานไปแช่น้ำไว้เพื่อคงความสดของแตงกวาประมาณ 5 นาที และนำแตงกวามาสะเด็ดน้ำและใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นก่อนนำมาใช้งาน ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2 วันนะคะ
เพื่อน ๆ ลองกลับไปทำดู ถ้าติดขัดตรงไหนยังไงก็ทักมาได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากโชว์ผลงานสามารถนำไปแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ในกลุ่มนี้ได้เลย Barbie handicraft และใครที่กำลังมองหามีดแกะสลักราคาถูกก็ไปหาซื้อกันได้ที่  Lazada นะคะ แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับบทความงานศิลปะที่ทำด้วยใจรัก สำหรับวันนี้ต้องไปก่อนแล้ว บ๊าย บาย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles