วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.3

วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.3

แตงกวา ผักที่นิยมนำมาทำเป็นส่วนประกอบของสลัดจานโปรดของใครหลาย ๆ คน เราก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินสลัดที่มีแตงกวาเป็นส่วนประกอบด้วยเหมือนกัน เมืองไทยนิยมนำแตงกวามาทำตำแตง แหมพอคิดถึงตำแตง น้ำลายแตกซ่าน ธาตุไฟจะเข้าแทรกมั้ยเนี่ย 555

แตงกวาเป็นผักไม้เลื้อยอายุสั้น ลำต้นเป็นเุถาเลื้อยมีความเหนียวและมีสีเขียวเติบโตง่าย ปลูกได้ในดินทุกชนิด แตงกวาเป็นพืชที่ชอบน้ำ ไม่ใช่น้ำแช่ขังแต่ต้องระบายได้ ชอบแสงแดด รดน้ำเช้าเย็นจะทำให้แตงกวาเจริญเติบโตได้ดี

ชนิดของ แตงกวา

ที่มารูปภาพ: Pixabay.com

ช่วงนี้กำลังหาผักมาปลูกที่บ้านเอาไว้กินในช่วงโควิด-19 ก็เลยคิดจะปลูกผักที่เราชอบกิน แต่พอรู้ว่าแตงกวาเป็นไม้เลื้อยก็คงต้องเปลี่ยนใจไปซื้อกินดีกว่า เพราะว่าอยู่อพาร์ทเม้นท์คงไม่สามารถ ฮ่า..ฮ่า ไปปลูกต้นหอมผักชีแทนละกัน ไว้รอซื้อบ้านมีเนื้อที่ค่อยว่ากันอีกที

เหลามายาวเดี๋ยวจะลืมเข้าเรื่อง วันนี้จะมาแนะนำวิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.3 แหม!!! ว่าไปก็เร็วอยู่นะไป Episode ที่ 3 กันแล้ว ใครที่ยังไม่ได้ติดตาม Episode ก่อนหน้านี้ก็ไปดูกันได้ค่ะ เรามีทั้งบทความและคลิปวิดีโอประกอบให้ด้วยเพื่อการเรียนรู้ที่สะดวกและง่ายขึ้น 

วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.3

วัสดุและอุปกรณ์

  1. แตงกวา
  2. มีดแกะสลัก
  3. มีดหั่นเล็ก
  4. เขียง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

  1. นำแตงกวามาหั่นครึ่งตามแนวขวางและผ่าครึ่ง (ตามรูปที่ 3)
  2. ใช้มีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้เป็นรูปใบไม้ตามยาว (ตามรูปที่ 4)
วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.3
  1.  นำเมล็ดแตงกวาออก ใบไม้จะได้ไม่หนา (ตามรูปที่ 5)
  2. ใช้มีดแกะสลักลากเส้นตรงตั้งฉากเป็นแกนกลางของใบไม้ และเอียงมีดเล็กน้อยเพื่อให้มาตัดกันพอดี (ตามรูปที่ 6)
แกะสลัก แตงกวา ง่าย ๆ

5. แกะสลักลายของใบไม้ข้างแกนกลางของใบไม้ทั้งสองฝั่ง โดยเอียงมีดเล็กน้อยเป็นตัววี V ให้มาตัดกันพอดีและทำตัววีให้ชิดกันตลอด VVVVVV จนสุดปลายใบไม้ (ตามรูปที่ 7,8)

สำหรับใครที่ยังไม่มีมีดแกะสลักและกำลังมองหามีดคู่ใจไว้ใช้งาน สำหรับเรียนรู้ทักษะการแกะสลักผักผลไม้ก็ไปเลือกซื้อกันได้ที่ Amazon.com Lazada และกลับมาเจอกันกับ Barbie handicraft (handmade with love) ศิลปะที่ทำด้วยใจรักกันใหม่นะคะ บาย ฟอร์ นาว

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles