วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.4

fruit carving for beginner

เมนูอาหารหลักหรืออาหารว่างสำหรับครอบครัวที่มีแตงกวาเป็นส่วนประกอบมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเมนูยำต่าง ๆ หรือผัดแตงกวากับไข่ เครื่องจิ้มแบบไทยหรือแบบฝรั่งที่เอาแตงกวามาทำเป็นส่วนผสม

แตงกวา หรือ Cucumber เราสามารถเอามาทำเป็นอาหารว่างให้เด็ก ๆ รับประทานกันได้แบบง่าย ๆ และมีประโยชน์มากด้วยค่ะ ที่บ้านจะเอามาทำเป็น Cucumber Cream Cheese Spread รับประทานคู่กับขนมปังกรอบ Crackers หรือเอามาทากับขนมปังปิ้งก็ได้ 

cream cheese spread
ผู้เขียนแค็ปสกรีนหน้าจอมาจาก www.thecountrycook.net

วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เราใช้ครีมชีส Cream cheese มาปั่นรวมกับแตงกวาที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (บ้านเราจะใช้เศษแตงกวาที่เหลือจากการแกะสลักนั่นแหละค่ะ อิ อิ ประหยัด) ใส่เกลือกับพริกไทยเล็กน้อยก็เสร็จแล้ว ว่าแล้วหลังจากเสร็จวิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.4 นี้ก็จะเอาเศษแตงกวาไปทำให้เด็ก ๆ รับประทานกันค่ะ มาเข้าเรื่องงานแกะสลักของเรากันค่ะ 

how to do leaf carving cucumber

วัสดุและอุปกรณ์

  1. แตงกวา
  2. มีดแกะสลัก
  3. มีดหั่นเล็ก
  4. เขียง

ขั้นตอนและวิธีการทำ

  1. นำแตงกวามาหั่นครึ่งตามแนวยาวและนำมาหั่นเฉียง 
  2. นำมีดหั่นเล็กมาเกลาแตงกวาให้เป็นรูปใบไม้ตามแนวเฉียง (เพื่อเพิ่มความอ่อนช้อย) (ตามรูปที่ 4)
วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.4
  1. ใช้มีดแกะสลักลากเส้นเอียง 45 องศาให้มาตัดกันพอดีเป็นตัววี V เป็นแกนกลางของใบไม้ (ตามรูปที่ 5)
  2. ทำลายใบไม้ด้านข้างแกนใบ โดยเอียงมีดแกะสลักลากเส้นตามแนวของใบไม้ ทำลายไปจนสุดปลายใบไม้ (ตามรูปที่ 6)
วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.4
  1. จักขอบใบไม้ (ตามรูปที่ 7)
วิธีการแกะสลักใบไม้ง่าย ๆ จากแตงกวา Ep.4
  1. จักขอบใบไม้โดยรอบ นำไปแช่น้ำเย็น 5 นาที (ตามรูปที่ 7)

การแกะสลักผักผลไม้เป็นงานละเอียด ต้องอาศัยความอดทนพยายามจนเกิดเป็นความชำนาญ ช่วงที่ฝึกฝนอาจจะใช้เวลาในการแกะสลักนาน แต่พอเกิดความชำนาญและมีประสบการณ์การแล้ว การทำงานแกะสลักจะง่ายและเร็วขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเรียนรู้ใหม่นะคะ สำหรับใครที่มองหามีดแกะสลักผักผลไม้ก็ไปหาซื้อกันได้ที่ Lazada แล้วกลับมาเจอกันกับบทความดี ๆ ศิลปะที่ทำด้วยใจรัก Barbie handicraft (handmade with love) กันใหม่ค่ะ บ๊าย บาย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles