Diy วิธีทำโคมไฟกระดาษ วันตรุษจีน 2021

วิธีทำโคมไฟกระดาษ วันตรุษจีน 2021

เพิ่งผ่านวันขึ้นปีใหม่มาไม่นาน หลายคนคงได้ฉลองกับที่บ้านแบบปฎิเสธกันไม่ได้เลย เพราะพี่โควิดมาเยี่ยมเยียนกันในหลายพื้นที่และมีระลอก 2 ตามมา เวลาก็วิ่งไวกันเหลือเกิ้นนน เดือนหน้าก็วันตรุษจีนอีก โอ้ย!!! ฉลองยาวไป ตรุษจีนหรือ Chinese New Year นั่นเอง ตรุษจีนปี 2021 ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรฉลู (ปีวัวทอง) 

ที่มาของวันตรุษจีน เพื่อฉลองให้กับฤดูใบไม้ผลิ เพราะว่าก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้นประเทศจีนจะมีแต่หิมะปกคลุม ทำให้ไม่สามารถทำการเกษตรได้ พอฤดูใบไม้ผลิมาถึงก็สามารถทำการเกษตรได้ตามปกติ ดังนั้นชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิของแต่ละปีเป็นวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนนั่นเอง

ในเทศกาลของคนจีน ไม่ว่าจะเป็นตรุษจีนหรือเทศกาลไหนสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือโคมไฟสีแดง เพราะคนจีนเชื่อว่าโคมไฟสีแดงจะช่วยขับไล่และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ไกลออกไป โดยจะแขวนโคมไฟสีแดงทรงกลม 1 คู่หน้าบ้านหรือตามต้นไม้ข้างทาง ลวดลายที่ใช้ในโคมไฟก็จะแตกต่างกันออกไปตามเทศกาล

วันนี้ Barbie Handicraft มาชวนเพื่อน ๆ ทำโคมไฟจีน หรือ Lanten ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงนี้กันค่ะ ทำง่าย ๆ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวจากการทำงานศิลปะด้วยนะ

ไปดูกันค่ะว่าต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์อะไรกันบ้าง

วัสดุและอุปกรณ์

 1. กระดาษสีแดง 2 แผ่นขนาด A5 (148 x 210 mm.)
 2. กระดาษสีเหลือ สำหรับตกแต่ง
 3. กรรไกร
 4. มีดคัดเตอร์
 5. กาว หรือ เทปกาวสองหน้า
 6. ไม้บรรทัด
 7. แผ่นรองตัด
 8. ดินสอ

วิธีการทำ

 1. วัดกระดาษเข้ามา 1 cm. ตามยาวของกระดาษ A5 (210 mm.) ทำเหมือนกันทั้งสองฝั่ง
 2. นำกระดาษมาวางตามแนวขวาง ใช้มีดคัดเตอร์ตัดกระดาษตามแนวขวางของกระดาษ A5 (148 mm.) มีขนาดห่างกัน 1 cm. โดยตัดตรงกลางระหว่างเส้นที่วัดเข้ามา 1 cm. 
 3. นำกระดาษสีแดงอีกแผ่นมาทากาวหรือเทปกาวสองหน้าตามแนวยาวของกระดาษ A5 (210 mm.) ในส่วนหัวและส่วนท้ายของกระดาษที่ไม่ได้ตัดหรือตรงที่วัดเข้ามา 1 cm และนำกระดาษที่ตัดแล้วมาติดกับกระดาษที่ทากาวเอาไว้ 
 4. กางแผ่นกระดาษที่นำมาติดออก แล้วนำกระดาษสีเหลืองที่ตัดขนาดกว้าง 1 cm ความยาว 211 mm. หรือตามความยาวของกระดาษขนาด A5 มาติดกระดาษที่ทากาวหรือเทปสองหน้าไว้ และนำเทปกาวสองหน้ามาติดห่างจากกระดาษสีเหลืองประมาณ 1 ½ นิ้ว
 5. นำกระดาษด้านที่ตัดเป็นเส้นมาติดกับเทปกาวสองหน้าที่ใกล้กับกระดาษสีเหลือง
 6. นำกรรไกรมาตัดที่กระดาษตามรูปทั้งหัวและท้ายตามรูปที่ 6,7
 7. นำเทปกาวสองหน้ามาติดในส่วนกระดาษที่ตัดออกไป ตามรูปที่ 8
 8. นำโคมไฟมาม้วน ค่อย ๆ จับโดยนำกระดาษอีกด้านมาติดกับเทปกาวสองหน้าที่ได้เตรียมไว้ในรูปที่ 8
 9. นำกระดาษสีเหลืองมาตกแต่งส่วนท้ายของโคมไฟตามรูปที่ 11
 10. นำกระดาษสีเหลืองที่ตัดเป็นเส้นมาทากาวติดที่โคมไฟทำเป็นที่แขวน

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำของตกแต่งในเทศกาลตรุษจีนนี้ก็สามารถไปดูได้ที่นี่มีให้เลือกเยอะแยะมากมายแบบไม่ต้องเดินทาง มีทั้ง

โคมไฟจีนสีแดง  

ที่ห้อยกุญแจปีนักษัตร 

ชุดกี่เพ้าของเด็ก 

ของใช้สำหรับตรุษจีนราคาถูกมาก

และแล้วเราก็ได้โคมไฟจีนสีแดงทรงกลมตรงตามตำราที่ท่านว่าไว้ ฮ่า…ฮ่า ประหยัดและสวยด้วยใช่มั้ยล่ะ ตรุษจีนปีนี้ขอให้เป็นปีทองของทุกคน ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดสมปราภนาทุกประการ “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับงานศิลปะ ที่ทำด้วยใจรัก handmade with love กับ Barbie Handicraft  บาย ฟอร์ นาว ค่ะ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest

barbiehandicraft

Barbie handicraft (handmade with love) รักงานศิลปะและอยากแบ่งปันงานศิลปะต่าง ๆ ผ่านการเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรง และงานศิลปะยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถสร้างรายได้ในอนาคตจากงาน handmade ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักผักผลไม้ งานปั้นดิน งานพับกระดาษ หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ

Recommended Articles